Tích cực phát triển các phong trào sinh vật cảnh ngày càng thực chất và đi vào chiều sâu

Thứ sáu - 10/05/2024 23:30   Đã xem: 82   Phản hồi: 0

Đó là đánh giá của đồng chí Nguyễn Gia Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tại chương trình gặp mặt kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội Sinh vật cảnh tỉnh Thái Nguyên diễn ra vào sáng ngày 10/5 tại Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.


Hội Sinh vật cảnh (SVC) tỉnh Thái Nguyên là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, được thành lập theo Quyết định số 3911/08-UBND ngày 8/12/1999 của UBND tỉnh. Trải qua 25 năm gây dựng và phát triển. Đến nay, Hội đã đạt được những thành tựu đáng kể; không chỉ thỏa mãn thú chơi tao nhã, kết nối những đam mê, mà còn giúp hội viên đầy mạnh sản xuất, quảng bá sản phẩm, nâng cao thu nhập, góp phần phát triền kinh tế - xã hội của địa phương. 
 
Các đơn vị trong Khối thi đua Xã hội Nghề nghiệp tỉnh tặng hoa chúc mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Hội SVC tỉnh Thái Nguyên
Hội Sinh vật cảnh tỉnh Thái Nguyên hiện có trên 3.000 hội viên, trong đó có 12 hội viên là nghệ nhân được Trung ương Hội SVC phong tặng; 17 hội viên là nghệ nhân cấp tỉnh. Hiện nay, 8/9 huyện, thành phố và 89 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều có tổ chức hội SVC; có 3 làng nghề SVC; 1 hợp tác xã hoa, cây cảnh; 3 câu lạc bộ SVC. 
Trong những năm qua, các cấp hội SVC thường xuyên tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những nội dung liên quan đến SVC. Hằng năm, Hội tổ chức từ 2-3 lớp tập nhằm nâng cao kiến thức, tay nghề chăm sóc SVC cho hội viên. Cùng với đó, công tác quảng bá SVC luôn các cấp hội quan tâm. Trong các ngày kỷ niệm, sự kiện văn hoá, chính trị của địa phương, các cấp hội đều tổ chức trưng bày SVC với quy mô từ vài chục tới vài trăm tác phẩm nghệ thuật SVC và tổ chức các cuộc triển lãm quy mô từ 10 đến 20 nghìn tác phẩm, trong thời gian từ 15-20 ngày, thu hút nhiều hội SVC các tỉnh tham gia. Điển hình như các cuộc triển lãm SVC chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, các cuộc liên hoan Festival Trà quốc tế tỉnh Thái Nguyên; ngày thành lập các huyện, thành phố... 
Riêng trong năm 2023, hội SVC các cấp đã tổ chức gần 10 cuộc trưng bày, triển lãm SVC. Trong đó đáng chú ý là Hội SVC TP. Thái Nguyên phối hợp với UBND thành phố trưng bày hoa, cây cảnh phục vụ Lễ hội hoa xuân tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp; Hội SVC TP. Phổ Yên tổ chức triển lãm SVC nhân dịp Tết Trung thu năm 2023 với 400 tác phẩm SVC. Tổng doanh thu từ SVC của các hội viên đạt trên 130 tỷ đồng. Việc phát triển SVC còn góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, thúc đẩy hội viên làm giàu bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích đất đồi bãi, đất nông nghiệp, góp phần thực hiện phong trào “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 
Ngoài chú trọng phát triển kinh tế SVC, những năm qua, Ban Chấp hành Hội SVC tỉnh Thái Nguyên cũng thường xuyên vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của tỉnh và địa phương phát động. Với chủ đề “SVC chung tay vì màu xanh, sạch, đẹp tỉnh Thái Nguyên”, các hội viên đã tham gia vào việc trồng cây bóng mát, cây hoa, cây cảnh tại một số nghĩa trang, khuôn viên công sở, nhà văn hoá xóm, các dải phân cách đường giao thông, đường làng, ngõ xóm, góp phần làm đẹp cảnh quan phố phường, làng, bản, cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Tích cực vận động hội viên tham gia vào công tác an sinh xã hội, ủng hộ người nghèo. Năm 2023, hội viên SVC tỉnh Thái Nguyên đã ủng hộ công tác khuyến học trên 350 triệu đồng; ủng hộ, tài trợ khác 2,3 tỷ đồng. 

 
Trung ương Hội SVC Việt Nam tặng Bằng khen cho Hội SVC tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 1999-2024
Trong 25 năm qua, Hội SVC tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, được các cấp, ngành tặng nhiều phần thưởng, bằng khen. Trong đó, Hội SVC tỉnh Thái Nguyên được tặng 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 7 Bằng khen của Trung ương Hội SVC Việt Nam; 4 Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên. Nhân dịp này, Trung ương Hội sinh vật cảnh VN đã tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 04 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua năm 2023 và tặng Bằng khen cho Hội SVC thành phố giai đoạn 1994-2024; Hội SVC tỉnh giai đoạn 1999-2024.
 

Tác giả bài viết: Hồng Hải

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập378
  • Hôm nay23,292
  • Tháng hiện tại828,349
  • Tổng lượt truy cập23,222,352

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:114 | lượt tải:41

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:116 | lượt tải:38

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:589 | lượt tải:135

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:593 | lượt tải:187

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:763 | lượt tải:192

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây